Tìm hiểu về lập trình kéo thả mBlock, so sánh mBlock với Scratch

 mBlock  là một phần mềm lập trình dạng kéo thả xây dựng trên mã nguồn mở Scracth vì vậy nó cũng tương tự như Scratch, nhưng đặc biệt hơn nữa là mBlock có thể giúp các bạn lập trình với các vi mạch Arduino, quả thật là quá tuyệt phải không các bạn, bởi bây giờ bạn đã có thể tạo ra những sản phẩm trên nền Arduino bằng lập trình kéo thả rất đơn giản rồi phải không nào.

Các bạn có thể tải mBlock miễn phí từ địa chỉ sau: http://www.mblock.cc/software/mblock/mblock3/ bạn nhớ chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình nhé.

Chúng ta hãy cùng so sánh mBlock và Scratch nào

Màn hình làm việc của Scratch với giao diện tiếng anh

Màn hình làm việc của mBlock

Ta thấy đúng là giống nhau phải không nào, nếu như Scratch có biểu tượng là một chú mèo thì mBlock lại lấy biểu tượng là chú gấu trúc rất dễ thương.

Chỉ có điều là hiện tại mBlock chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt như Scratch, nhưng mình nghĩ đó không phải là vấn đề gì to tát cả mà có lẽ lại còn hay hơn bởi giúp ta ít nhiều nắm thêm được một số thuật ngữ tiếng anh phải không nào.

Như vậy các bạn có thể sử dụng mBlock để lập trình thay thế cho Scratch, nhưng vì sao lại quay sang dùng mBlock vậy, sau đây là lý do nè các bạn

mBlock giúp bạn lập trình cho các thiết bị Arduino

Đây là lý do mà mình lập tức quay sang tìm hiểu mBlock ngay đó các bạn, với mBlock các bạn có thể lập trình robot, sáng tạo ra các sản phẩm khoa học từ các thiết bị Arduino.

Thú thật là khi đang viết bài này mình cũng chưa hề biết cách kết nối các linh kiện Ardruino với mBlock như thế nào cả, nhưng không sao mình sẽ luôn học tập chia sẻ mà.

Để làm quen với mBlock các bạn có thể code lại 50 bài tập Scratch bằng mBlock nhé, như vậy sẽ giúp các bạn làm quen với phần mềm lập trình này để sau này khi tiến tới lập trình Ardruino bằng mblock các bạn đã có sẵn vốn kiến thức cơ bản rồi.

File dự án mBlock và Scratch có phần mở rộng giống nhau

Mình cài mBlock và nghĩ liệu mBlock phát triển trên nền Scratch vậy liệu nó có mở được file của Scratch không nhỉ, mình mở thử thì thật tuyệt vời OK, cả mBlock và Scratch đều cho lưu file dự án dưới dạng .sp2 nên bạn có thể thoải mái mà mở file Scratch trong mBlock và ngược lại nhé.

À khoan mình mở file scratch bằng mBlock được tưởng ngược lại cũng OK nhưng không được nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button