Tổng quan về nghề Tiếp viên hàng không | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Tổng quan về nghề Tiếp viên hàng không | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Bạn đang ôm giấc mộng biến thành tiếp viên hàng không? Bạn muốn được đi du lịch đến nhiều nước và tiếp xúc với người nước ngoài? Bạn thích khám phá mọi thứ xung quanh qua góc nhìn từ trên cao? Vậy hãy đọc ngay bài content này để theo dõi bản mô tả công việc tiếp viên hàng không nhé.

Nghề tiếp viên hàng không: tại sao là ngành “hot”?

Thông thường, mức lương của tiếp viên hàng không dao động trong khoảng 10 – 20 triệu VNĐ/ tháng. So với khối lượng công việc cơ bản của nghề tiếp viên hàng không chúng ta thường thấy như soát vé, chỉ dẫn giữ an toàn khi bay, phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí của hành khách, mức lương trên được xem là khá hậu hĩnh. Đây là nguyên nhân chính khiến nghề tiếp viên hàng không không bao giờ hết “hot”.

Tiếp viên hàng không trở thành ngành hot hứa hẹn mức thu nhập đáng kể (Nguồn: namseo)
Tiếp viên hàng không trở thành ngành “hot” hứa hẹn mức thu nhập đáng kể (Nguồn: namseo)

Bên cạnh đấy, tiếp viên hàng không luôn xuất hiện với vẻ ngoài xinh đẹp, tươi tắn và chỉn chu, khiến mọi người cho rằng đây là công việc vô cùng nhàn hạ. Làm nghề tiếp viên hàng không, các bạn còn được chu du khắp chân trời góc bể… Một cách miễn phí! Đối với các bạn trẻ yêu khám phá, thích bay nhảy thì cơ hội trên thật khó có thể bỏ qua.

Tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không là cơ quan thuộc phi hành đoàn của một chuyến bay thương mại, có trách nhiệm tiếp đónđảm bảo an toàn, phục vụ khách hàng bằng việc mang đến các dịch vụ như ăn uống, báo chí,….

Nghề tiếp viên hàng không là gì? Tất tần tật về nghề tiếp viên hàng không

Thật ra không khó khi mường tượng ra công việc của một tiếp viên hàng không khi đọc tên nghề nghiệp này. Hiểu đơn giản, tiếp viên hàng không là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của hãng hàng không. Họ đảm nhận những công việc liên quan đến hành khách trên mỗi chuyến bay.

Nhiệm vụ của họ bao gồm: phục vụ, bảo đảm sự an toàn và thoải mái cho hành khách trên máy bay. chỉ dẫn hành khách trong những trường hợp khẩn cấp là trách nhiệm quan trọng nhất của tiếp viên hàng không. Đối với trường hợp khẩn cấp, họ là người trực tiếp giải quyết vấn đề mỗi khi có sự cố diễn ra.

Yêu cầu đối với tiếp viên hàng không

1. Phải được huấn luyện

Tiếp viên hàng không thường được huấn luyện tại trung tâm hoặc trụ sở chính của một hãng hàng không trong khoảng thời gian có thể chạy từ bốn tuần đến sáu tháng, tùy thuộc vào quốc gia và hãng hàng không.

Mục đích chủ yếu của huấn luyện là an toàn, và các tiếp viên sẽ được kiểm tra cho từng loại máy bay mà họ thực hiện công việc. Một trong những cơ sở đào tạo công phu quan trọng là Học viện Breech, được Trans World Airlines (TWA) thành lập năm 1969 tại Overland Park, Kansas. Các hãng hàng không khác cũng đã gửi tiếp viên của họ đến trường. tuy vậy, trong các cuộc tranh đấu giá vé, khả năng hiện hữu của trường đã giảm và nó đóng cửa vào khoảng năm 1988.

Huấn luyện an toàn bao gồm: quản lý sơ tán hành khách khẩn cấp, sử dụng cầu trượt / bè cứu hộ, cứu hỏa trên chuyến bay, sơ cứu, CPR, khử rung tim, thủ tục hạ cánh / khẩn cấp, khẩn cấp giải nén, quản lý tài liệu phi hành đoàn.

2. Năng lực thành thạo ngôn ngữ

Tiếp viên hàng không đa ngôn ngữ thường có nhu cầu phục vụ du khách quốc tế. Các ngôn ngữ được yêu cầu nhiều nhất, ngoài tiếng Anh, bao gồm: tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Hindi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan Thoại, tiếng Quảng Đông, tiếng Bengal, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Hy Lạp.

Trong khi một số hãng hàng không có đường bay quốc tế hay trả thêm một khoản phụ cấp cho các tiếp viên biết nhiều thứ tiếng thì một số hãng hàng không khác lại thuê người phiên dịch khi di chuyển đến các địa điểm quốc tế.

3. Chiều cao

Hầu hết các hãng hàng không đều có yêu cầu về chiều cao cho các ứng viên vì lý do an toàn, cam kết rằng tất cả tiếp viên đều có thể tiếp xúc thiết bị an toàn trên cao.

Thường thường, chiều cao chấp thuận được cho việc này là từ 1m58 đến 1m85. một vài hãng hàng không, chẳng hạn như EVA Air, có yêu cầu về chiều cao cho mục đích thẩm mỹ. Các tàu sân bay trong khu vực dùng máy bay nhỏ có trần thấp có thể bị hạn chế chiều cao.

4. Sức khỏe

Sức khỏe của các tiếp viên phải bảo đảm được một số quy tắc nhất định. Vì chuyến đi kéo dài liên tục nên bạn phải cần có đủ sức khỏe để chịu được một vài sức ép và điều kiện khắc nghiệt, không bị sốc nhiệt, không bị say máy bay, không bị ù tai khi lên máy bay,…

Mong muốn làm tiếp viên hàng không, học ngành gì?

Tiếp viên hàng không học trường gì? Ngành nào, Lấy mấy điểm? -  InfoFinance.vn

Nếu vẫn hừng hực đam mê cho nghề tiếp viên hàng không, ắt hẳn bạn có thể thắc mắc: “Để làm tiếp viên hàng không học ngành gì?”. Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến những ngành của Học viện Hàng không. Thế nhưng, không may thay, lời giải thích là hiện nay chưa có ngành nào chuyên đào tạo tiếp viên hàng không ở đất nước ta cả!

Tại đất nước ta, để ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt và vốn ngoại ngữ ổn. Vì vậy, với tấm bằng đại học của bất kỳ chuyên ngành nào, bạn vẫn có thể thực hiện ước mơ biến thành tiếp viên hàng không.

Đối với tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế, ngoài tiếng Anh, họ còn cần phải thông thạo một ngôn ngữ khác như: Pháp, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Đức, Tây Ban Nha… tùy vào thuộc tính mỗi chuyến bay.

Tạm kết

Mong muốn được làm công việc trên những chuyến bay thương mại vẫn mãi là giấc mơ hào nhoáng đối với các bạn trẻ. Chứng minh cho câu đó là tỷ lệ chọi trong ngành này rất cao 1:10. Dẫu có vậy, bận cần phải tìm hiểu thật kĩ xem tiếp viên hàng không có thực sự hợp với bạn hay không, nếu như chỉ có đam mê là chưa đủ.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì ? Khái niệm về CV

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: edu2review, iconicjob, timviec365,…)

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Tổng quan về nghề Tiếp viên hàng không | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *