Văn hoá công ty là gì? Các bước xây dựng văn hoá công ty | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Văn hoá công ty là gì? Các bước xây dựng văn hoá công ty | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Văn hoá công ty là một yêu cầu tất yếu của sự phát triển thương hiệu vì hình ảnh văn hóa công ty sẽ góp một phần quảng bá thương hiệu của tổ chức. Văn hoá công ty chính là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp. Vậy văn hoá công ty là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Định nghĩa văn hóa công ty

Văn hóa công ty là những giá trị, sự tin tưởng, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen, kiểu như đời sống tinh thần và tính cách của một con người, và là phần quyết định đến sự thành bại về bền lâu của tổ chức.

Những thành phần của văn hóa công ty gồm 3 phần chính : tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp thể hiện qua 2 yếu tố

  • Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, nhạc phim công ty, tập san nội bộ, các hoạt động,…
  • Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, nếp nghĩ của những con người trong đơn vị.

văn hóa doanh nghiệp là gì ?

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều định nghĩa xoay quanh về khái niệm văn hóa doanh nghiệp, có một vài cách định nghĩa khác như :

“Phẩm chất riêng biệt của tổ chức được nhận thức phân biệt nó với các tổ chức khác trong lĩnh vực”. (Gold, K.A.).

“Văn hóa thể hiện tổng hợp các giá trị và cách hành xử phụ thuộc lẫn nhau phổ biến trong doanh nghiệp và có xu thế tự lưu truyền, thường trong thời gian dài”. (Kotter, J.P. &Amp; Heskett, J.L.).

Nhìn chung, mọi định nghĩa về văn hóa công ty đều được trình bày thông qua giá trị chung của công ty, thường là những giá trị vô hình được đúc kết qua nhiều năm và là cái quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp như thế nào?

Văn hoá công ty có thể được tạo thành từ khi công ty mới thành lập. tuy nhiên qua quá trình bán hàng và hoạt động, để văn hoá công ty có tác động tích cực và hiệu quả, doanh nghiệp phải có phương án xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Cụ thể, mỗi công ty sẽ trải công đoạn xây dựng văn hoá như sau:

Bước 1xác định những mục tiêu, định hướng của công ty.

Bước 2: Tập trung biên soạn, xây dựng và thực hiện các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp:

+ Quy chế, quy định của công ty;

+ Khẩu hiệu (slogan);

+ Tầm nhìn;

+ Sứ mệnh;

+ Giá trị cốt lõi;

+ Triết lý kinh doanh;

+ Đội ngũ nhân sự.

Bước 3nhận xét lại công đoạn thực hiện văn hoá doanh nghiệp;

Bước 4: Củng cố, điều chỉnh các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp là gì?

VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?1. Đối với người tìm việc

Văn hóa công ty rất quan trọng đối với nhân viên vì người lao động có nhiều khả năng tận hưởng thời gian của họ tại nơi làm việc khi họ phù hợp với văn hóa công ty.

Nhân viên có xu hướng thích làm việc khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với những người ở nơi làm việc. Họ có xu thế phát triển mối quan hệ tốt hơn với cộng sự và thậm chí còn năng suất hơn.

Mặt khác, nếu bạn thực hiện công việc cho một công ty nơi bạn không phù hợp với văn hóa doanh nghiệpbạn sẽ sẽ có ít niềm vui hơn từ công việc của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp thú vị để thực hiện công việc, văn hóa công ty sẽ là một yếu tố lớn trong việc ra quyết định của bạn khi đánh giá các nhà tuyển dụng tiềm năng.

2. Đối với chính doanh nghiệp

Dưới đây là những ích lợi khi đối với các tổ chức mà văn hóa doanh nghiệp đã mang lại:

– Thương hiệu là toàn bộđấy là một sự thật. Trong thời đại và báo chí, các trang Website tin tức đang phát triển mạnh như vũ bão, các vụ bê bối truyền thông đã đưa rõ ra những dấu hiệu cho sự sơ suất kinh doanh lớn và nhỏ. Những sự khủng hoảng trên đã dạy cho các công ty những bài học trong cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp để lan rộng thương hiệu của mình.

– Văn hóa doanh nghiệp cũng quan trọng đối với người sử dụng lao động bởi vì những người lao động thích hợp với văn hóa doanh nghiệp có năng lực không chỉ hạnh phúc hơn mà còn làm việc có kết quả tốt hơn. Khi một nhân viên thích hợp với văn hóa, họ cũng có năng lực muốn làm việc cho công ty đó lâu hơn. Vì lẽ đónhà tuyển dụng có thể sửa đổi và nâng cấp năng suất và giữ chân nhân viên thông qua văn hóa công sở mạnh mẽ.

Tạm kết

Như vậy, thông qua những kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp về văn hóa doanh nghiệp là gì? Nếu như bạn là chủ doanh nghiệp và đang nhìn nhận lại văn hóa của mình, hãy bắt đầu cho những chiến thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Còn nếu là người tìm việc, hãy chắc rằng mình tìm hiểu thật kỹ văn hóa của tổ chức bạn đang quan tâm nhé!

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: edu2review, luatvietnam, base,…)

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Văn hoá công ty là gì? Các bước xây dựng văn hoá công ty | Tạo CV Online, Tìm Việc Làm Nhanh của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *