Vẽ 10 ngôi sao đứng trên trái đất trong Scratch

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn Vẽ 10 ngôi sao đứng trên trái đất trong Scratch hết sức thú vị nha, trái đất ở đây là một hình tròn, nói cho vui vậy thôi các bạn ạ.

10 ngôi sao đứng trên hình tròn

Quan sát hình trên ta thấy có 10 ngôi sao đứng 2 chân trên trái đất hình tròn. Như vậy ta sẽ xây dựng hai chương trình con, một vẽ ngôi sao 5 cánh và một vẽ hình tròn, sau đó nhân bản sao một cách hợp lý là tạo được hình trên.

1. Thủ tục vẽ trái đất

Đây là thủ tục hẳn các bạn đã quen thuộc rồi

Mảnh ghép vẽ hình trong trong Scratch

Thủ tục vẽ hình tròn này đã có rất nhiều trong các hình khác chẳng hạn hoa hướng dương đề Lâm Đồng các bạn hãy coi lại cho hiểu đã.

2. Chương trình con vẽ sao 5 cánh

Ở code dưới đây thủ tục vẽ ngôi sao có tham số cạnh là độ dài 5 đoạn thẳng ghép thành ngôi sao

Mảnh ghép vẽ ngôi sao trong Scratch

3. Hoàn thiện code vẽ 10 ngôi sao đứng trên trái đất

 

Trong code trên ta đứng từ tâm có tọa độ (0 , 0) để vẽ hình tròn đặc màu đỏ.

Sau khi vẽ xong hình tròn thì bút vẽ vẫn đang nằm ở tâm ta phải dùng lệnh di chuyển 70 bước (đúng bằng bán kính hình tròn) để đưa bút vẽ đứng trên bề mặt trái đất bây giờ ta mới tiếp tục xoay một góc 36 độ và gọi thủ tục vẽ ngôi sao.

Ở code trên mình vẽ 1 ngôi sao sau đó mới dùng vòng lặp để vẽ 9 ngôi sao còn lại. Các bạn hẳn sẽ thắc mắc  vì sao không dùng vòng lặp 10 lần để vẽ 10 ngôi sao luôn đúng không nào.

Đó là do mình vẽ đến đâu xử lý đến đó chưa tính toán ngay lúc đầu đó mà, các bạn giúp mình tối ưu lại code nha.

Khi vẽ hình bạn hãy phân tích cho kỹ, bạn có thể xem lại bài viết Kỹ thuật vẽ hình trong Scratch để phân tích lại bài toán này cho tối ưu hơn.

Nếu bạn thích vẽ sao thì đừng nên bỏ qua Đề thi tin học huyện Phú Mỹ có hình vẽ sao rất hay đó. Đây là đề yêu cầu làm trên MSWlogo tuy nhiên hãy dùng Scratch để vẽ coi thế nào vậy.

Bạn nào có sản phẩm thì chia sẻ để cùng học hỏi nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button