Lập trình Scratch

Vẽ ngôi sao 5 cánh bằng scratch cho các em tiểu học

Trước kia đã có lần mình cách vẽ ngôi sao 5 cánh trong logo nhưng sao mà vất vả quá, nay mới tìm ra cách vẽ hết sức đơn giản các em HS tiểu học cũng có thể hiểu được, bây giờ mình cùng chia sẻ với các bạn nha. Hãy tham khảo bên dưới với onthihsg nha.

Xem video hướng dẫn cách vẽ ngôi sao 5 cánh trong logo

1. Phân tích hình ngôi sao 5 cánh

Trước hết ta hãy phân tích một chút, sao vàng năm cánh có 5 đỉnh là năm đỉnh của ngũ giác đều nội tiếp đường tròn, 5 đỉnh chia đường tròn thành 5 cung bằng nhau mỗi cung 360:5 = 72 độ, tính ra mỗi góc của ngôi sao 5 cánh là 36 độ.

2. Cách vẽ ngôi sao 5 cánh trong scratch

Các bạn hãy tạo một nhân vật tuỳ ý, chọn sân khấu màu đỏ cho đẹp mắt sau đó code như hình sau:

cách vẽ hình ngôi sao trong logo lớp 5

Lệnh lặp 5 lần để để vẽ 5 đoạn thẳng, có bạn thắc mắc mỗi góc của ngôi sao 36 độ mà sao lại quay 144 nhỉ. Các bạn để ý mình sẽ tiến hành vẽ như hình sau:

Trên đây là hai nét đầu tiên của ngôi sao, nét thứ nhất đi thẳng từ trái sang phải (vì đặt hướng quay ban đầu 90 độ trái -> phải) sau khi vẽ xong nét 1 quay 144 độ (144 là góc kề bù với góc 36 độ) bạn tìm hiểu lại toạ độ màn hình Scratch là hiểu ngay nhé.

Tương tự ta quay và vẽ tiếp được 5 cạnh hoàn chỉnh của ngôi sao.

Các bạn thấy cách vẽ ngôi sao này có đơn giản không nào, quá đơn giản ấy chứ, quả thật càng tìm hiểu về Scratch mình lại học được nhiều điều thú vị quá, trước kia mình phải xác định toạ độ của các đỉnh sau đó nối lại phức tạp quá đi thôi, hi vọng bạn nào đọc bài trước kia của mình thì đừng cười nha, càng làm càng khôn mà các bạn.

Đến đây các bạn có thể phát triển thành chương trình vẽ lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh tô vàng xem sao nhé, chỉ cần sửa code một chút là OK thôi, mình gợi ý thêm là các bạn có thể dùng một biết để vẽ ngôi sao nhỏ dần sẽ tạo ra hiệu ứng tô màu cho ngôi sao 5 cánh đó.

Chúc các bạn thành công, bạn nào code đơn giản vui lòng chia sẻ để cùng học hỏi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button